Chuẩn bị cho bé vào lớp 1: Liệu học trước chương trình có cần thiết?

Việc chuẩn bị cho bé vào lớp 1 luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi 5 và 6. Nhiều phụ huynh cho con đi học trước Toán và Tiếng Việt lớp 1, nhưng cũng không ít gia đình nói không với việc này. Vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho bé?

chuan bi cho be vao lop 1

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1: Có nên cho bé học trước chương trình hay không?

Không thể phủ nhận rằng, lớp 1 là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình trưởng thành của bé. Chúng tôi thấu hiểu được vì sao nhiều phụ huynh lại cho con đi học trước, vì sợ con không theo kịp, sợ con thua kém bạn bè… Tuy nhiên, việc học trước này không cần thiết. Thay vào đó, ba mẹ nên cho con học các kỹ năng để nhanh chóng thích ứng với ngôi trường mới.

3 lý do ba mẹ không nên cho bé học hết chương trình lớp 1 trước khi bắt đầu học Tiểu học.

Để chuẩn bị cho bé vào lớp 1, gia đình không cần gửi con đến các lớp học hết chữ và toán trong chương trình lớp 1 vì 3 nguyên nhân sau đây:

1. Học sớm khiến bé chịu áp lực sớm

Thay vì trải qua một mùa Hè vui vẻ sáng tạo, nhiều bạn nhỏ lại phải ngồi cả giờ liền để tập đọc, tập viết và làm toán, liên tục nhiều buổi trong tuần. Về đến nhà, ba mẹ lại tiếp tục cho bé tập viết, rèn chữ. Không chắc việc này có giúp bé học tốt hơn hay không, nhưng nó rất dễ khiến bé thấy áp lực, căng thẳng và hình thành nỗi sợ việc học từ sớm.

2. Học sớm khiến bé chủ quan, lười biếng khi đến lớp

Nếu bé đã đọc thông, viết thạo từ trước thì khi vào chương trình lớp 1, bé dễ ỷ lại rằng mình đã biết rồi mà không tập trung nghe giảng, chủ quan khi làm bài tập, dẫn đến hình thành thói quen lơ là học tập. Tệ hơn, nếu gia đình cũng chủ quan mà không theo sát việc học của bé trên lớp thì dễ khiến con mất căn bản.

3. Học sớm là làm trái với lộ trình phát triển tự nhiên của bé

Ở mỗi độ tuổi nhất định, bé sẽ có năng lực tiếp thu khác nhau và phù hợp với những phạm vi nội dung kiến thức nhất định. Việc cho con học trước quá sớm có thể khiến bé tiếp thu chậm hơn hoặc tiếp thu không đầy đủ. Trong khi đó, bé lại lỡ mất cơ hội khám phá, tìm tòi và phát triển các kỹ năng phù hợp với độ tuổi.

chuan bi cho be vao lop 1

Để chuẩn bị cho bé vào lớp 1, phụ huynh nên cho bé học những gì thì phù hợp?

Thay vì dạy con biết đọc, viết, ghép vần hay làm toán từ sớm, gia đình nên dạy bé các kỹ năng để thích nghi tốt với môi trường Tiểu học. Nếu chưa biết phải chuẩn bị cho bé vào lớp 1 từ đâu, phụ huynh có thể bắt đầu với các nguyên tắc chào hỏi, nói chuyện lịch sự, lễ phép với người lớn, hòa nhã với bạn bè. Tiếp đến, ba mẹ hãy tập cho bé tự vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời có ý thức về việc giữ vệ sinh chung.

Song song đó, phụ huynh hãy cho con làm quen với khái niệm trường Tiểu học và Lớp 1: Lớp 1 là gì, có gì đặc biệt hơn so với mẫu giáo, bé sẽ làm gì khi vào lớp 1… Gia đình có thể dành thời gian dẫn bé đi tham quan trường, đi mua sắm đồ dùng và cho bé tìm hiểu về các đồ dùng ấy. Bằng cách này, phụ huynh có thể kích thích sự tò mò và hào hứng đi lớp 1 của bé, giúp bé đỡ hoang mang hơn.

truoc khi vao lop 1 nen hoc gi

Nếu ba mẹ cảm thấy con có xu hướng tiếp thu chậm hơn các bạn và vẫn muốn cho con học trước một phần kiến thức lớp 1, thì chỉ nên giới hạn ở việc nhận mặt số và mặt chữ. Để con không quá áp lực, phụ huynh hãy dạy bé theo cách sáng tạo và vui vẻ. Ví dụ, chữ “Ô” là trứng gà đội mũ để bé liên tưởng dễ hơn, hoặc dạy bé đếm số khi đi chợ mua hoa quả cùng ba mẹ.

Ngoài ra, gia đình cũng có thể xây dựng thói quen đi học cho bé bằng cách tập cho trẻ ngủ sớm và dậy sớm; giao cho bé một lượng bài tập phù hợp mỗi ngày (có thể là vẽ tranh, đếm số đơn giản…).

Đọc thêm: Chương trình Tiểu học tại Inspire – Khai Nguyên

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 với khóa học “Tiền Tiểu học” của Inspire – Khai Nguyên

Trong trường hợp phụ huynh không có thời gian, hoặc lo lắng không biết nên dạy bé thế nào thì có thể tham khảo qua chương trình chuẩn bị cho bé vào lớp 1 của Hệ thống trường liên cấp Inspire – Khai Nguyên. Thông qua khóa học này, bé sẽ được làm quen với Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh theo phương pháp nhẹ nhàng, đơn giản mà thú vị.

Để đảm bảo các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khóa học sẽ được tổ chức trực tuyến. Phụ huynh có thể yên tâm để bé ở nhà mà vẫn học được nhiều điều hay trước khi vào lớp 1. Để đảm bảo chất lượng, các khóa học do Inspire – Khai Nguyên tổ chức sẽ giới hạn số lượng học sinh mỗi lớp. Như vậy, giáo viên sẽ dễ dàng theo sát tình hình học tập của từng bé.

Mọi thắc mắc nào về nội dung chương trình, thời khóa biểu, cũng như việc chuyển đổi sang mô hình online của khóa học này, quý phụ huynh vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số HOTLINE 0888.500.488 để được tư vấn cụ thể.

hkhoa tien tieu hoc chuan bi cho be vao lop 1 ISP

Hy vọng bài viết trên đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn phần nào về việc chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Nhìn chung, phụ huynh không cần quá sốt sắng trong việc cho con “chạy đua” trước chương trình, mà nên tập trung rèn luyện cho bé các kỹ năng cần thiết và làm quen lớp 1. Với chương trình trực tuyến “Tiền Tiểu học” mà Inspire – Khai Nguyên đã xây dựng, Nhà trường mong có thể giúp đỡ quý phụ huynh trong việc trang bị cho bé vào lớp 1, giúp bé có một khoảng thời gian đầy ý nghĩa trước khi bước vào hành trình mới.

Tân Bình | Thủ Đức | Quận 8 | Vũng Tàu
👉 Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, Quý phụ huynh vui lòng đặt lịch hẹn tại đây: bit.ly/ISPtuyensinh
🌐 Website: bit.ly/ISPWeb
☎ Hotline: 0888 500 488 (TPHCM) – 0888 500 611 (Vũng Tàu)