Thực trạng của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học hiện nay

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cho mỗi học sinh. Khoa học giáo dục ngày nay đã khẳng định mỗi cá nhân muốn tồn tại và phát triển trong một xã hội công nghiệp, hiện đại thì phải học và học không chỉ để có kiến thức mà còn để tự khẳng định (Learn to Be), học để cùng chung sống (Learn to Live together), học để biết (Learn to Know), học để hành ( Learn to Do).

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học hiện nay và 5 đề xuất nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng

Tình trạng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, có thể thấy các nguyên nhân chính là từ việc chưa có định hướng giáo dục và phương pháp thích hợp giúp các bé tiếp thu hiệu quả; còn thiếu sự phối hợp giảng dạy giữa nhà trường và gia đình.

Vai trò của giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong xã hội hiện đại ngày nay là gì?

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đóng vai trò hết sức quan trọng trong xã hội hiện nay. Theo UNESCO, ba yếu tố hợp thành năng lực của con người là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong đó, hai yếu tố thuộc về kỹ năng sống có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp,…

Hình 1 Vai trò giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Sở hữu kỹ năng sống tốt sẽ thúc đẩy thay đổi cách nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh, hình thành niềm tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực lẫn động lực, tự quyết định tương lai của mỗi người. Chính vì vậy, chúng ta cần giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ càng sớm càng tốt. Nó giúp giải phóng và vận dụng năng lực tiềm tàng trong mỗi đứa trẻ để hoàn thiện bản thân, tránh suy nghĩ theo lối mòn và hành động theo thói quen trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

Thực tế tình hình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học hiện nay

Về thực trạng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, các quốc gia khác có hẳn một môn học về giáo dục kỹ năng sống. Các em sẽ có những khung giờ riêng để sinh hoạt, tìm hiểu và trải nghiệm những kỹ năng sống cơ bản vào mỗi ngày. Những tiết học kỹ năng sẽ được lồng ghép vào thực tế như tổ chức đóng kịch, xây dựng tình huống có các bài học về kỹ năng sống để trẻ tham gia.

Tại Việt Nam, học sinh tiểu học vẫn được thầy cô truyền đạt về kiến thức, kinh nghiệm của những kỹ năng sống cần thiết. Nhưng vì không ít bé vẫn còn ỷ lại vào ba mẹ và thời gian rèn luyện kỹ năng sống chưa đủ nhiều khiến hiệu quả để bé tiếp thu kiến thức chưa tốt. Không những thế, học sinh tiểu học ở nước ta vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế trong việc được dạy các kỹ năng sống từ phía gia đình. Vẫn rất ít gia đình quan tâm đến vấn đề này hoặc có nhiều trường hợp quan tâm không đúng cách khiến phản tác dụng.

Hình 2 Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tại Trường liên cấp ISP

Thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản, bé sẽ dễ gặp những rắc rối như:

  • Không biết tự chăm sóc bản thân, nhất là khi ba mẹ bận rộn hay đi vắng.
  • Dễ bị kẻ xấu dụ dỗ, bắt cóc.
  • Không thể kiềm chế cảm xúc của mình
  • Không có cơ hội phát huy khả năng của mình, không hòa nhập với bạn bè, làm việc nhóm kém hiệu quả.
  • Bé sẽ trở nên nhút nhát, không tự tin, yếu kỹ năng giao tiếp

Chính vì vậy, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cần có sự chung tay từ cả hai phía nhà trường và gia đình.

5 gợi ý hợp tác giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Sự thành công trong việc giáo dục kỹ năng cho học sinh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, thầy cô và gia đình. Cụ thể:

  • Cho bé được tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm thực tế nhiều hơn.
  • Hãy để bé được giao tiếp với nhiều người dưới sự quan sát và hướng dẫn của ba mẹ và thầy cô.
  • Phía gia đình, ba mẹ cần phối hợp với thầy cô trong việc giảng dạy và thực hành kiến thức sống hằng ngày cho bé.
  • Nhà trường tiến hành tổ chức những hoạt động ngoại khóa như giờ học chính thức, tiến hành lên kế hoạch giảng dạy kỹ năng lồng ghép vào tình huống thực tế.
  • Tạo cho bé một không gian thoải mái, để bé được tự rèn luyện kỹ năng sống dưới sự hướng dẫn và định hướng của ba mẹ, thầy cô; không nên thực hành trong trạng thái ép buộc.

Hình 3 Đề xuất giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cần có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình

Trên đây là những thông tin về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tại Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến Quý phụ huynh. Trẻ em cần được giáo dục kỹ năng sống ngay từ nhỏ để tạo nền tảng cho sự thành công sau này. Để tham khảo thêm chương trình học có phối hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tại Inspire-Khai Nguyên, vui lòng xem TẠI ĐÂY.

———-
HỆ THỐNG TRƯỜNG LIÊN CẤP INSPIRE – KHAI NGUYÊN
Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, Quý phụ huynh vui lòng đặt lịch hẹn: TẠI ĐÂY
Hotline: 0888 500 488 (TP. HCM) – 0888 500 611 (Vũng Tàu)