Tiếng Anh cần thiết, nhưng thế nào là Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

(Thanh niên) – Các bậc cha mẹ có con nhỏ trong thời đại ngày nay đặc biệt quan tâm và chú trọng tạo nền tảng tiếng Anh cho con từ rất sớm. Tuy nhiên, quá chú trọng tiếng Anh và bỏ quên những môn học khác khiến trẻ không thể phát triển toàn diện. Vậy làm thế nào để tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất dành cho trẻ?

Tiếng Anh – “bệ phóng” hoàn hảo cho tương lai?

Giữa làn sóng toàn cầu hóa, tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi đó là ngôn ngữ phổ biến hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều phụ huynh đã định hướng cho con tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm, với mong muốn con có được “tấm vé toàn năng” bước vào tương lai.

Tuy nhiên, thời lượng học tại trường của học sinh là có hạn, việc quá “ưu ái” cho tiếng Anh sẽ khiến các em không còn thời gian cho các môn kỹ năng và các môn học bổ trợ khác. Để thành công trong môi trường đại học và đi làm trong hay ngoài nước thì điều quan trọng hơn hết vẫn là kiến thức chuyên ngành và khả năng tư duy, giải quyết vấn đề. Tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều chỉ là công cụ giao tiếp, là cái vỏ để chuyên chở nội dung giao tiếp. Trình độ của mỗi cá nhân trong giao tiếp được thể hiện chính bằng sự hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ và khả năng tư duy, chứ không phải chỉ bằng năng lực tiếng Anh.

Học Tiếng Anh là phải học với giáo viên bản ngữ?

Nhiều phụ huynh đánh giá chất lượng của chương trình học dựa trên thời lượng học với giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, giáo viên bản ngữ từ các nước Anh, Mỹ, Úc với đầy đủ chuyên môn và bằng cấp sư phạm để dạy học tại các trường phổ thông hiện nay đòi hỏi mức lương cao. Với những trường học ở mức học phí trung bình thì tiêu chí về giáo viên bản ngữ này không còn phù hợp. Do vậy phụ huynh nên cân nhắc để có lựa chọn thông minh, để con được học và phát triển tốt nhất với ngân sách mà gia đình có thể chi trả.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ và sự mở rộng của internet, việc tiếp cận các nội dung quốc tế để học tiếng Anh đã trở nên dễ dàng hơn. Học sinh không nhất định phải gặp mặt giáo viên nước ngoài trực tiếp mà vẫn có thể trau dồi các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thông qua các ứng dụng công nghệ, phim ảnh, truyền thông trên mạng Internet… hướng đến việc hình thành phản xạ tốt và sử dụng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Chương trình tiếng Anh tại Inspire – Khai Nguyên được giảng dạy bởi giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam có đầy đủ chuyên môn và bằng cấp, được đào tạo về các phương pháp dạy học tiên tiến, ưu tiên ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy tiếng Anh phù hợp cho học sinh phổ thông.

Ở bậc tiểu học, học sinh Inspire – Khai Nguyên sẽ được học Ngôn ngữ Anh và Toán bằng tiếng Anh. Các tiết học bằng tiếng Anh được phân bổ mỗi ngày để giúp trẻ hình thành phản xạ đối với ngôn ngữ, ứng dụng linh hoạt trong các tình huống. Inspire – Khai Nguyên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu toàn cầu, các cuộc thi quốc tế bằng tiếng Anh,… để học sinh làm quen và tự tin giao tiếp với các bạn từ khắp nơi trên thế giới.

Giáo viên nước ngoài ở Inspire – Khai Nguyên có đầy đủ chuyên môn, bằng cấp và được đào tạo về các phương pháp dạy học tiên tiến

Chương trình phổ thông nước ngoài vượt trội hơn chương trình Việt Nam?

Ngày nay, chúng ta dễ bắt gặp rất nhiều tình huống dở khóc dở cười, khi các bạn trẻ Việt Nam, sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, có khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt nhưng không thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Việt, viết tiếng Việt với rất nhiều lỗi chính tả và không hiểu về văn hóa lịch sử Việt Nam. Liệu đây có phải là kết quả mà các bậc cha mẹ mong muốn khi quá coi trọng việc học tiếng Anh?

Chương trình giáo dục phổ thông của mỗi nước không chỉ nhắm đến việc dạy cho học sinh các kiến thức chung và kỹ năng căn bản, mà còn cung cấp nền tảng về lịch sử, văn hóa, địa lý của nước đó để học sinh hiểu về đất nước, cội nguồn dân tộc và có thể định danh được bản thân trên bản đồ thế giới. Inspire – Khai Nguyên cũng chú trọng việc cải tiến phương pháp dạy học các môn văn hóa và xã hội vốn được coi là “buồn ngủ”, tạo sự hào hứng và yêu thích cho học sinh trong quá trình học.

Chúng ta dễ hiểu lầm rằng học chương trình của Anh, Mỹ mới giúp con phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. Không phải việc học chương trình phổ thông của nước nào mà là phương pháp dạy học phù hợp mới giúp học sinh rèn luyện năng lực tư duy bậc cao. Inspire – Khai Nguyên đã đầu tư xây dựng chương trình giảng dạy dựa trên khung chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng những phương pháp giáo dục tích cực từ các nước tiên tiến để học sinh được rèn luyện các kỹ năng 5Cs cần thiết cho thế kỷ 21.

angle2-2-7483
 Inspire – Khai Nguyên áp dụng những phương pháp giáo dục tích cực từ các nước tiên tiến kết hợp với chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào tạo

Không thể phủ nhận Tiếng Anh là phương tiện, là công cụ quan trọng mở ra cho trẻ nhiều cơ hội để thăng tiến và phát triển. Tuy nhiên, để các con có thể tiếp thu hiệu quả vốn tiếng Anh và phát triển toàn diện hơn trong hành trình dài phía trước, cần có những phương pháp học phù hợp cũng như những kiến thức và kỹ năng đa dạng khác mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng biến đổi của xã hội, tiến đến một tương lai vững chắc.

Hệ thống trường Inspire – Khai Nguyên áp dụng mô hình giáo dục khai phóng nhằm góp phần đánh thức toàn diện tiềm năng học sinh để thực hiện những thành tựu bản thân một cách thực tế, từ đó trở thành một công dân toàn cầu thích ứng được với sự biến đổi đa dạng của cuộc sống.

Nguồn: Thanhnien.vn

~~~~~~~~
HỆ THỐNG TRƯỜNG LIÊN CẤP INSPIRE – KHAI NGUYÊN
Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, Quý phụ huynh vui lòng đặt lịch hẹn: TẠI ĐÂY
Hotline: 0888 500 488 (TP. HCM) – 0888 500 611 (Vũng Tàu)